Trắc nghiệm vật lý 12 có đáp án

     

Để khối hệ thống lại các kiến thức trọng tâm của chương 1 đồ gia dụng lý 12 cho các em học sinh, con kiến Guru vẫn soạn bộ trắc nghiệm kim chỉ nan vật lý 12 chương 1 kèm đáp án chi tiết. Đây là một tài liệu hữu ích giúp các em ôn luyện thật xuất sắc lại chương 1 đã học. Cùng với bộ câu hỏi này các em cũng trở thành rèn luyện được kĩ năng trả lời câu hỏi trắc nghiệm của bạn dạng thân.

Bạn đang xem: Trắc nghiệm vật lý 12 có đáp án

*

I. Các kiến thức trọng tâm để làm trắc nghiệm triết lý vật lý 12 chương 1

Trước khi bắt đầu làm trắc nghiệm định hướng vật lý 12 chương 1, các em phải nắm vững các kiến thức giữa trung tâm sau đây:

Chương 1: xấp xỉ cơ

Bài 1: dao động điều hòa

- định nghĩa về dao động cơ, dao động tuần hoàn và xấp xỉ điều hòa.

- Phương trình xấp xỉ điều hòa,

- các đại lượng, đặc điểm vectơ vận tốc, gia tốc trong giao động điều hòa.

Bài 2: nhỏ lắc lò xo

- công thức của khả năng kéo về tính năng vào vật giao động điều hòa và các công thức tính chu kì của bé lắc lò xo.

- công thức về thế năng, động năng với cơ năng của bé lắc lò xo.Tính định tính về sự việc biến thiên hễ năng và nuốm năng của con lắc lò xo.

- Phương trình xê dịch điều hòa của một bé lắc lò xo.

Bài 3: nhỏ lắc đơn

- cấu trúc con lắc đơn.

- Điều kiện để một nhỏ lắc đơn dao động điều hòa.

- bí quyết tính chu kì với tần số góc của dao động.

- phương pháp tính cố gắng năng, rượu cồn năng cùng cơ năng con lắc đơn.

- Phương trình dao động điều hòa của một con lắc đơn.

*

Bài 4: dao động tắt dần dần - giao động cưỡng bức

- tư tưởng về xấp xỉ tắt dần, dao động gia hạn và giao động cưỡng bức.

- vì sao và quá trình tắt dần cũng như nắm được hiện tượng kỳ lạ cộng hưởng.

- riêng biệt dao động duy trì và dao động cưỡng bức.

Bài 5: Tổng phù hợp của hai xấp xỉ điều hòa thuộc phương, thuộc tần số - phương thức Fresnel.

- bí quyết tổng thích hợp hai giao động điều hòa thuộc phương thuộc tần số.

- sử dụng pháp Fresnel nhằm giải bài xích tập.

II. Câu hỏi trắc nghiệm kim chỉ nan vật lý 12 chương 1

Dưới đó là một số câu hỏi trắc nghiệm định hướng vật lý 12 kèm hướng dẫn chi tiết mà kiến Guru sẽ soạn:

Câu 1: Khi nói về dao động cưỡng bức và xê dịch duy trì, phân phát biểu như thế nào sau đây là sai?

A. Dao động duy trì có tần số bằng tần số riêng rẽ của hệ dao động.

B. Biên độ của dao động cưỡng bức là biên độ của lực chống bức.

C. Dao động gia hạn có biên độ không đổi.

D. Giao động cưỡng bức gồm tần số bởi tần số của lực cưỡng bức.

Hướng dẫn: Biên độ của xấp xỉ cưỡng bức và biên độ của lực hiếp dâm là khác biệt → B sai.

Đáp án: B

Câu 2: hiện tượng kỳ lạ cộng hưởng cơ được vận dụng trong:

A. Máy váy nền.

B. Giảm xóc ô tô, xe máy.

Xem thêm: Hướng Dẫn Thay Đổi Hình Nền Đẹp Cho Máy Tính Nhanh, Cách Đổi Hình Nền Máy Tính Nhanh

C. Bé lắc đồng hồ.

D. Nhỏ lắc vật lý.

Hướng dẫn: hiện tượng cộng hưởng cơ được áp dụng trong máy váy đầm nền.

Đáp án: A

*

Câu 3: Một nhỏ lắc lò xo gồm vật nhỏ có khối lượng m với lò xo gồm độ cứng k, xê dịch điều hòa. Nếu tăng cường mức độ cứng k lên gấp đôi và giảm khối lượng m đi 8 lần thì tần số giao động của nhỏ lắc sẽ:

A. Tăng 4 lần

B. Sút 2 lần

C. Tăng 2 lần

D. Giảm 4 lần

Hướng dẫn:

Ta có: tăng k lên gấp đôi và bớt m xuống 8 lần thì f tăng 4 lần.

Đáp án: A

Câu 4: Một vật xấp xỉ điều hòa theo phương trình x = 6cos2πt cm, biên độ xấp xỉ của vật dụng là:

A. 6mm

B. 6cm

C. 12cm

D. 12πcm

Hướng dẫn: Biên độ xê dịch của đồ dùng A = 6cm.

Đáp án: B

Câu 5: Biên độ của xấp xỉ cưỡng bức không phụ thuộc vào:

A. Biên độ của nước ngoài lực tuần hoàn tính năng lên vật.

B. Tần số của nước ngoài lực tuần hoàn tính năng lên vật.

C. Lực cản tác dụng lên đồ gia dụng dao động.

D. Pha ban đầu của ngoại lực tuần hoàn tính năng lên vật.

Hướng dẫn: Biên độ dao động cưỡng bức không phụ thuộc vào vào pha lúc đầu của nước ngoài lực tuần hoàn tác dụng lên vật.

Đáp án: A

Câu 6: Trong hiện tượng lạ cộng hưởng trọn thì

A. Biên độ ngoại lực cưỡng bức đạt cực đại.

B. Tần số xê dịch cưỡng bức đạt cực đại.

C. Tần số xấp xỉ riêng đạt cực hiếm cực đại.

D. Biên độ giao động cưỡng bức đạt rất đại.

Hướng dẫn: Trong hiện tượng lạ cộng tận hưởng thì biên độ của xấp xỉ cưỡng bức đạt cực đại.

Đáp án: D

Câu 7: nhận định nào tiếp sau đây sai khi nói đến dao hộp động cơ học tắt dần?

A. Xấp xỉ tắt dần là một trong dao động gồm biên độ sút dần theo thời gian.

B. Dao động tắt dần bao gồm động năng và rứa năng giảm đều theo thời gian.

C. Lực ma gần kề càng khủng thì dao động tắt dần dần càng nhanh.

D. Trong giao động tắt dần cơ năng giảm dần theo thời gian.

Hướng dẫn giải: khi xảy ra xê dịch tắt dần tổng rượu cồn năng và cụ năng là cơ năng vẫn giảm, cồn năng và cố kỉnh năng vẫn biến hóa tăng, sút ⇒ B sai.

Đáp án: B

Câu 8: Một bé lắc đơn có chiều dài dây treo là 64 cm. đem g = 10 m/s2. Số giao động toàn phần vật triển khai được trong 24 giây là:

A. 15

B. 10

C. 1,5

D. 25

Hướng dẫn giải:

Chu kì xấp xỉ của con lắc: T=2lg= 20,6410= 1,6s

Mỗi chu kì vật thực hiện được một giao động toàn phần: Δt = 15T = 24 s.

⇒ Vật tiến hành được 15 xê dịch toàn phần.

Đáp án: C

Câu 9: tốc độ của một vật xê dịch điều hòa bao gồm phương trình v=20cos10t cm/s. Cân nặng của đồ là m = 500 g. Vừa lòng lực chức năng lên vật có giá trị cực đại là:

A. 105N

B. 100N

C. 10N

D. 1N

Hướng dẫn giải:

Từ phương trình vận tốc, ta thu được:

vmax=ωA =20 cm/s

ω=10rad/s A = 2cm

Hợp lực cực đại tính năng lên vật: Fmax=mω2A=0,5.102.0,02=1N

Đáp án: D

Câu 10: Một vật xê dịch điều hoà đi được quãng đường 16cm vào một chu kì dao động. Biên độ xấp xỉ của đồ gia dụng là

A. 4cm

B. 8cm

C. 10cm

D. 12,5cm

Hướng dẫn giải: trang bị đi được 1 chu kì dao động: 4A = 16cm A=4cm

Đáp án: A

Đây là tư liệu trắc nghiệm kim chỉ nan vật lý 12 chương 1 giao động cơ mà shop chúng tôi đã tổng hợp. Hy vọng tài liệu này là 1 nguồn tham khảo có lợi cho những em. Chúc các em tiếp thu kiến thức tốt.